Liên tục nhìn vào màn hình máy tính, điện thoại hoặc đọc sách dưới ánh sáng mờ có thể gây mỏi mắt và giảm thị lực.

Sống trong kỷ nguyên kỹ thuật số, được bao quanh bởi điện thoại thông minh và máy tính, hầu hết chúng ta đều có xu hướng gặp vấn đề về thị lực.

Đôi mắt của bạn trở nên mệt mỏi, căng thẳng, kích ứng, khô mắt, mờ mắt, chảy nước mắt... ảnh hưởng đến cả đời sống và công việc.

Theo thống kê của Viện mắt Thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ cận thị học đường nói chung đã vào khoảng 40%, ở một số thành phố lớn con số này lên tới 80%.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này như yếu tố di truyền (mắt kém, có tật khúc xạ), tư thế ngồi học không đúng, lạm dụng thiết bị công nghệ, chế độ dinh dưỡng chưa phù hợp và không thăm khám định kỳ...

Những bài tập có thể giúp cải thiện tình trạng mỏi mắt, áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ

1. Ấn nhẹ mí mắt

Cách làm: Chọn một vị trí thoải mái để ngồi. Nhắm mắt và hít một hơi thật sâu. Đặt một ngón tay trên mỗi mí mắt và ấn rất nhẹ trong khoảng 10 giây. Giải phóng áp lực trong khoảng 2 giây. Nhẹ nhàng ấn mí mắt lại.

2. Chà xuống

Cách làm: Đứng hoặc ngồi thoải mái. Xoa hai lòng bàn tay vào nhau cho đến khi chúng cảm thấy nóng ấm. Nhắm mắt và đặt một lòng bàn tay lên mỗi mí mắt. Cảm nhận sự ấm áp trên mí mắt của bạn.

Bài tập này có thể được thực hiện ngay cả khi bạn đang đeo kính áp tròng.

3. Tập trung nhìn gần và xa

Bài tập này giúp thư giãn các cơ mắt,cải thiện tầm nhìn và ngăn ngừa sự xuất hiện của bất kỳ rối loạn nào về mắt như cận thị.

Cách làm: Giữ ngón tay cái của bạn cách mặt bạn khoảng 25cm. Tập trung vào nó trong khoảng 15 giây.

4. Chuyển động mắt từ bên này sang bên kia

Cách làm: Đứng hoặc ngồi thẳng. Nhìn sang bên trái không di chuyển đầu và tập trung vào một đối tượng bạn có thể nhìn thấy. Sau đó nhìn sang bên phải và tập trung vào một đối tượng bạn có thể nhìn thấy. Di chuyển mắt của bạn từ bên này sang bên kia 5 lần, lặp lại 3 lần này.

Bài tập này giúp thư giãn cơ mắt và cũng giúp bạn thoát khỏi cảm giác nóng rát khi đôi mắt mệt mỏi.

5. Massage mắt, giảm căng thẳng, cải thiện tình trạng khô mắt

Cách làm: Ngồi thẳng với vai thư giãn. Nghiêng đầu ra sau một chút và nhắm mắt lại. Đặt ngón giữa của bạn nhẹ nhàng trên mỗi mí mắt. Di chuyển các ngón tay phải theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Và ngón tay trái của bạn theo chiều kim đồng hồ. Lặp lại 10 lần.

GDVN - An Nhiên (Theo boldsky)