Hiện nay bệnh gù lưng, cong vẹo cột sống có nhiều biện pháp được đưa ra để phòng tránh. Tuy nhiên, cần kết hợp nhiều yếu tố lại với nhau mới mang lại hiệu quả. Trong đó việc mang đến cho các em chế độ dinh dưỡng đầy đủ, môi trường học tập đảm bảo đủ điều kiện cả ở nhà và trường học là yếu tố quan trọng để phòng tránh bệnh gù lưng.

Phòng tránh bằng cách ăn uống và thay đổi thói quen sinh hoạt.

Thói quen sinh hoạt hàng ngày.

Trong sinh hoạt hàng ngày các em cần giữ thói quen thẳng lưng khi ngồi, đi, đứng, không mang vác đồ nặng quá sức mình nghiêng về 1 bên. Khuyến khích các em tăng cường các hoạt động ngoài trời.

Cải thiện môi trường học tập.

Nhà trường cần trang bị đầy đủ các điều kiện về ánh sáng cho phòng học. Ngoài đủ ánh sáng của đèn phải kết hợp đảm bảo đủ ánh sáng tự nhiên. Bàn ghế học tập phải phù hợp với từng cấp học để các em có tư thế ngồi thoải mái, tránh ngồi xiêu vẹo, gây ra bệnh gù lưng. Bên cạnh đó cần có những hướng dẫn nhắc nhở về tư thế ngồi trong suốt quá trình học.

 

Hình ảnh minh họa

Lựa chọn bàn ghế học tập phù hợp với từng độ tuổi.

Ở trường học, với những lứa tuổi khác nhau nhà trường phải trang bị bàn ghế học tập khác nhau. Chiều cao bàn và ghế phải tương thích để các em có tư thế ngồi cố định, thoải mái nhất. Khi ngồi cố định giúp các em hình thành thói quen ngồi thẳng lưng nhằm phòng tránh bệnh gù lưng.

Ở nhà, phụ huynh nên trang bị góc học tập cho con em mình đảm bảo các điều kiện như vừa nói ở trên. Tuy nhiên để tiết kiệm chi phí cho việc mua cả bộ bàn và ghế phụ huynh có thể mua cho con em mình 1 chiếc ghế tăng - giảm chiều cao, tận dụng bàn sẵn có trong nhà là trang bị được cho các em 1 góc học tập ưng ý.

 

Ảnh hưởng của chế độ dinh dưỡng.

Ăn uống là 1 trong những phương pháp phòng tránh bệnh gù lưng, cong vẹo cột sống hiệu quả. Trong bữa ăn hàng ngày phụ huynh cần đảm bảo cân bằng chế độ dinh dưỡng cho các em để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu. Trong đó quan trọng nhất là canxi, giúp cho hệ xương phát triển toàn diện. Bộ xương chắc sẽ giúp hạn chế được bệnh gù lưng, cong vẹo cột sống.

Hình ảnh minh họa

Ngọc Diễm