Khi nuôi con, nhiều phụ huynh chỉ chú ý đến sự phát triển chiều cao và cân nặng của trẻ mà quên mất rằng cột sống cũng vô cùng quan trọng và cần phải được bảo vệ. Khi cột sống lưng bị cong vẹo sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ bên ngoài và xa hơn là nguyên nhân gù lưng ở trẻ cũng như ảnh hưởng đến tâm lý khi trẻ đang trong giai đoạn phát triển.

Thế nào là bệnh gù lưng và cong vẹo cột sống?

Theo các chuyên gia y khoa bệnh gù lưng  là bệnh loạn sản sụn của đốt sống và đĩa đệm ở vùng cột sống ngực, gây nên tổn thương ở vùng lưng, từ đốt sống ngực thứ 7 đến thứ 11. Và thường gù lưng xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ do xương các bé còn khá mềm.

Vẹo cột sống là một tật thường diễn ra chậm và không đau, trong đó cột sống bị cong lệch sang một bên, thường xuất hiện trong giai đoạn phát triển mạnh của trẻ, thường trước tuổi dậy thì. Trường hợp trẻ bị cong vẹo cột sống nặng sẽ ảnh hưởng đến tim mạch và hô hấp, gây khó khăn trong cuộc sống đời thường.

Bệnh gù lưng ở trẻ em

3 nguyên nhân khiến trẻ bị gù lưng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến trẻ bị gù lưng, cụ thể như sau:

  • BẾ SAI TƯ THẾ lúc trẻ còn sơ sinh: trong giai đoạn này, xương bé còn khá mềm và yếu. Đa phần các phụ huynh thường mắc sai lầm là bế bé song song với mặt đất sẽ khiến toàn bộ trọng lượng cơ thể dồn xuống phần cổ, dễ dẫn đến bị đè nén và hình thành các dị dạng dẫn đến trẻ bị gù lưng. Tư thế tốt nhất là nên bế bé nằm chếch người là lấy tay đỡ sau gáy.
  • Cho bé NẰM VÕNG thường xuyên nhất là khi đi ngủ: phần lớn người Việt đều có thói quen ru con ngủ bằng võng. Mặt võng tạo đường cong chữ C nên khi nằm võng, cột sống của trẻ không được nâng đỡ. Khi đó, toàn bộ trọng lượng của cơ thể sẽ dồn hết vào phần cột sống ở lưng. Mặt khác, xương sống của trẻ còn mềm và khá yếu, tình trạng cong vẹo cột sống lại càng dễ xảy ra hơn. Thay vì nằm trên võng trực tiếp, bố mẹ nên sử dụng gối hoặc nệm lót thêm để cân bằng chỗ nằm cho bé.
  • Trẻ em đến trường NGỒI SAI tư thế học: Nguyên nhân phổ biến nhất khiến trẻ ở độ tuổi đi học bị gù lưng đó là ngồi sai tư thế trong lúc viết bài, sai tư thế trong lúc ngồi học. Cụ thể, trẻ thường khom lưng, cúi thấp, đưa mắt và nghiêng cố sát xuống mặt bàn để viết. Ngoài ra, trong lúc đi ngủ, một số trẻ còn có tư thế nằm nghiên một bên quá lâu khiến cốt sống bị cong vẹo.

Làm thế nào để nhận biết trẻ nhà mình có bị gù lưng hay không?

Bệnh gù lưng có thể xảy ra với bất kỳ ai và không có ngoại lệ, bệnh diễn biến âm thầm, khó phát hiện. Thế nên, phụ huynh cần phải thật chú ý, để nhìn nhận con mình có đang rơi vào tình trạng này hay không. Sau đây là một vài biểu hiện dễ quan sát cần chú ý phát hiện kịp thời để giúp trẻ khắc phục:

  • Ở giai đoạn đầu bệnh nhẹ, nếu chú ý quan sát sẽ thấy trẻ hay cúi đầu về trước, lưng nhô ra sau và ngực đưa ra trước.
  • Ngoài ra, nếu thấy trẻ có kêu đau mỏi nhức vùng cột sống lưng, cột sống cổ vào buổi chiều thì tình trạng của trẻ đã có dấu hiệu của gù lưng. Nếu phát hiện trễ khiến tình trạng nặng hơn, làm bé có thể khó thở, tức ngực khi học tập hoặc làm việc gì đó quá sức.
  • Nặng hơn, gù lưng có thể để lại nhiều tác hại xấu khác như: cận thị , rối loạn nhịp tim, hô hấp và dáng đi trở nên thô cứng - điều khiến trẻ mặc cảm tự ti hơn, khó hòa nhập với xã hội.

Biểu hiện nhận biết gù lưng

Những thói quen không tốt của trẻ dẫn đến bị gù lưng

Bệnh gù lưng có thể đề phòng được nếu các bậc phụ huynh tạo cho bé có môi trường sống và thói quen sinh hoạt tốt. Ngược lại, những điều tưởng chừng như vô hại lại chính là mầm mống của căn bệnh gù lưng.

  • Đeo ba lô quá nặng hoặc lao động quá nặng cũng có thể ảnh hưởng đến cột sống lưng ở trẻ.
  • Tư thế khi đi, đứng, ngồi không đúng cũng làm cho trẻ dễ bị cong vẹo cột sống.
  • Thường xuyên tiếp xúc với điện thoại, ipad, tập trung vào cuối đầu xuống thấp dẫn đến tư thế ngồi sai trong nhiều giờ liền khiến nguy cơ bị gù lưng cao hơn.
  • Bàn ghế học tập không phù hợp, quá thấp, quá cao hoặc đơn giản là ghế không phù hợp với lứa tuổi. Nhiều phụ huynh vì mặt lợi về giá rẻ mà chọn cho con em mình loại bàn học kém chất lượng hoặc trẻ đã lớn vẫn sử dụng chiếc ghế mua lúc bé ; gây hậu quả nghiêm trọng về cột sống của trẻ sau này.

Các loại bàn học sinh giá rẻ trên thị trường đa phần đều không có mẫu thiết kế chuẩn khung dáng người của trẻ em. Vì thế, các bậc phụ huynh nên tìm hiểu kỹ về các mẫu bàn học trước khi chọn mua cho trẻ.

Để phòng bệnh gù lưng cho trẻ, các bậc cha mẹ cần chú ý ngay từ khi trẻ còn nhỏ cho đến khi trẻ bắt đầu ngồi trên ghế nhà trường. Để rèn cho bé thói quen ngồi đúng trước tiên phải chọn được 1 chiếc ghế đáp ứng được yêu cầu về chiều cao và có lưng dựa đảm bảo luôn thẳng.
GHẾ NISSIN TĂNG - GIẢM CHIỀU CAO, đảm bảo lưng dựa luôn thẳng khi ngồi. CAM KẾT mang lại cho bé tư thế ngồi học chuẩn nhất.