Gù lưng và tác hại gù lưng là một trong những điều phụ huynh nên biết ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Lí do là căn bệnh này rất khó để có thể nhận biết được ngay từ ban đầu, vì nó phát triển một cách từ từ và không gây đau đớn gì.

Bệnh gù lưng hiện nay được cho là vấn đề rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Có rất nhiều yếu tố và nguyên nhân ảnh hưởng đến bệnh gù lưng ở trẻ. Và dĩ nhiên những tác hại gây ra cũng vô cùng phức tạp. Thế nhưng, lại có rất nhiều phụ huynh xem thường và không quá quan tâm về vấn đề này. Hãy cùng đọc bài viết sau để hiểu rõ hơn về những tác hại gù lưng và nguyên nhân gây ra nó nhé.

[caption id="attachment_494" align="aligncenter" width="700"]Tác hại gù lưng các bậc phụ huynh nên biết Tác hại gù lưng các bậc phụ huynh nên biết[/caption]

Bệnh gù lưng là gì?

Gù lưng là một bệnh phổ biến đặc biệt với đối tượng là trẻ nhỏ độ tuổi bắt đầu đi học. Gù lưng là bệnh loạn sản sụn của đốt sống cũng như địa đệm ở cột sống ngực. Các chuyên gia cho biết, hiện tượng này sẽ gây ra tổn thương và sự phát triển bất bình thường ở lưng. 

Bệnh gù lưng sẽ gây ra hiện tượng biến đổi các mặt trên và dưới của thân đốt sống. Thông thường thì chúng bị cong lên, đĩa đệm hẹp, phần sụn trở nên lồi lõm. Từ đó cơ thể phía thân trên sẽ bị uốn ra phía trước. Tạo thành phần lưng cong thành vòng. Không thể đứng ở tư thế thẳng hoặc đi thẳng được. 

Nguyên nhân gây ra bệnh gù lưng?

Bệnh gù lưng được cho là phổ biến ở trẻ nhỏ, trẻ em từ lứa tuổi sơ sinh đến khi đi học. Và nguyên nhân gây nên bệnh gù lưng rất đa dạng. Từ yếu tố bên trong đến cả các vấn đề ngoại sinh, yếu tố bên ngoài. Các nguyên chính sau đây chính là tác nhân gây ảnh hưởng lớn nhất đến bệnh gù lưng của trẻ:

  • Do di truyền: Tuy là chỉ chiếm khoảng 10% trong số các nguyên nhân gây ra gù lưng. Nhưng đây cũng là yếu tố không thể bỏ qua.
  • Do trẻ ngồi sai tư thế: Đây chính là nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến bệnh gù lưng ở trẻ. Ngồi học sai tư thế, ngồi chơi game sai tư thế, ngồi ở một thế quá lâu. Điều này sẽ gây nên gù lưng ở trẻ ngay từ khi còn nhỏ.
  • Bố mẹ bế và cho trẻ nằm, ngồi sai cách: Nguyên nhân này xuất hiện quá trình nuôi trẻ sơ sinh. Ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển cột sống của trẻ.

Dù là nguyên nhân nào thì cũng nguy hiểm như nhau. Và nhiều người thường bỏ qua các vấn đề này, xem đó chỉ là chuyện nhỏ. Thế nhưng thật sự, không phải ai cũng biết và hiểu gù lưng sẽ đem đến những tác hại như thế nào.

[caption id="attachment_495" align="aligncenter" width="700"]Ngồi học sai tư thế sẽ dẫn tới gù lưng và cận thị Ngồi học sai tư thế dễ dẫn tới bệnh gù lưng và cận thị[/caption]

Tác hại gù lưng mà bố mẹ nên biết

Bệnh gù lưng ở Việt Nam xưa nay thường không được sự quan tâm của các bậc phụ huynh. Nhiều người cho rằng đó là vóc dáng vốn có của con trẻ và khi lớn sẽ tự sửa được. Thế nhưng ít ai quan tâm đến những tác hại thật sự mà bệnh gù lưng sẽ gây ra cho đứa trẻ của mình. Và những tác hại được liệt kê sau đây sẽ cho bạn thấy căn bệnh này nguy hiểm như thế nào.

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Thông thường các bạn khi nghe đến bệnh gù lưng sẽ chỉ thấy sự khác lạ ở vẻ ngoài. Tuy nhiên, đây là căn bệnh có ảnh hưởng đến sức khỏe hàng ngày. Tuy là sự ảnh hưởng này không nguy hiểm đến tính mạng của trẻ như các căn bệnh khác. Nhưng sự ảnh hưởng của nó cũng không hề nhỏ tí nào.

Bệnh gù lưng sẽ khiến các đốt sống lưng của trẻ bị đau nhức thường xuyên. Mỗi khi trời trở gió, thay mùa, thì cơn đau sẽ càng quặn thắt hơn nữa. Khi các đốt sống lưng bị tổn thương, trẻ đã phát triển sẽ không thể làm các việc nặng được. Vì sẽ gây ra những cơn đau, nguy hiểm cho phần sốt sống bị tổn thương của trẻ.

Không thể sinh hoạt bình thường

Khi gặp vấn đề về xương, đặc biệt ở phần lưng. Thì việc sinh hoạt mỗi ngày sẽ gặp rất nhiều khó khăn từ những việc nhỏ nhặt nhất. Trẻ sẽ gặp khó khăn khi phải cúi người, đeo balo, cặp táp cũng khiến lưng đau nhói.

Và khi trẻ trưởng thành, việc gù lưng khiến trẻ không thể mang vác nặng. Khó khăn trong việc phụ giúp gia đình mỗi ngày. Trẻ sẽ khó khăn trong việc tập luyện thể dục thể thao như các bạn bình thường khác. Khi ngủ cũng là vấn đề lớn khi trẻ không thể nằm ở tư thế bình thường.

[caption id="attachment_501" align="aligncenter" width="800"]Gù lưng sẽ khiến trẻ gặp khó khăn trong sinh hoạt thường ngày Gù lưng sẽ khiến trẻ gặp khó khăn trong sinh hoạt thường ngày[/caption]

Những tác hại của gù lưng sẽ khiến trẻ mặc cảm ngoại hình

Việc bị gù lưng sẽ khiến cho vóc dáng, ngoại hình của trẻ trở nên khác biệt hơn so với các bạn. Với nhiều trẻ, sẽ xuất hiện cảm giác mặc cảm, tự ti về bản thân. Cảm thấy tủi thân khi mình không có một dáng đi thẳng như các bạn khác.

Đôi khi còn là vấn đề khiến trẻ bị trêu chọc bởi bạn bè cùng lớp, cùng trường. Ảnh hưởng đến tâm sinh lý thường ngày của trẻ. Với trẻ đang giai đoạn dậy thì, việc này càng khiến trẻ dễ bị tổn thương hơn. Với tâm lý nhạy cảm, sẽ mặc cảm với thân hình, vóc dáng của mình. Đâm ra sự hoảng sợ mỗi khi đến trường, mỗi khi ra khỏi nhà.

Những tác hại gù lưng sẽ được ngăn chặn nếu phụ huynh biết sớm

Với những tác hại như trên, có lẽ các bậc phụ huynh đã hiểu hơn vì sao bệnh gù lưng là căn bệnh cần ngăn chặn. Vì một tương lai tốt đẹp cho con trẻ, thì bậc phụ huynh cần phải làm mọi cách. Giúp trẻ ngăn chặn gù lưng, khắc phục bệnh gù lưng. Tác hại gù lưng tuy không lớn nhưng nó thật sự rất ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày thậm chí là tương lai của trẻ khi lón lên.

Hãy cho trẻ một tương lai với vóc dáng như bao người bình thường khác. Bằng cách sử dụng ghế chống gù Nissin để khắc phục, ngăn chặn tác hại gù lưng.