Trẻ em nên được biết rằng học tập là công việc khó khăn và kèm theo thất bại liên tiếp, nhưng đó là một quá trình trưởng thành đáng nhớ.

Mới đây, hiệu trưởng một trường tiểu học tên Kingsland ở Peebles, thuộc biên giới Scotland đăng tải bài viết bày tỏ suy nghĩ của mình về vấn đề dạy học cho trẻ em. Quan điểm của cô nhận được sự quan tâm và ủng hộ của nhiều người.

Theo cô Susan Ward, cha mẹ không nên nói với con em mình rằng học tập là một điều gì đó vui vẻ và dễ dàng nếu muốn đứa trẻ phát triển một cách tốt nhất và thành công trong tương lai.

Dùng lùa dói trẻ ràng học tạp là cong viẹc thú vị và dẽ dàng hinh anh 1

Dưới đây là bài viết được đăng trên trang cá nhân của cô Susan:

"Đầu năm học luôn là thời điểm mà các thầy cô giáo sẽ cùng nhau "lên dây cót" tinh thần cho các em học sinh nhằm tạo ra một môi trường học tập hào hứng và đầy phấn khởi, chuẩn bị cho những ngày tháng học tập hiệu quả phía trước. 

Nhiều giáo viên cố gắng xây dựng giáo trình với nhiều bài học tương tác, tranh treo tường hấp dẫn cùng những phần thưởng hay ho để học sinh, kể cả những đứa trẻ lười biếng nhất cũng phải thay đổi suy nghĩ của mình. Cách tiếp cận này nhằm mang đến cho học sinh một thông điệp rằng: học tập rất thú vị!

Nhưng liệu rằng đó có phải là sự thật? Hãy nhớ về những lần cuối cùng bạn học được một điều gì đó. Nói thật, bạn có thấy vui vẻ không? Bởi học tập thực sự là một công việc rất khó và kèm theo cả những thất bại liên tiếp trong cuộc đời.

Ví dụ đơn giản như khi bạn học lái xe. Bạn có nhớ khi bước xuống xe và kết thúc bài học, bạn có thấy chân mình vẫn còn run, và lòng bàn tay thì toát mồ hôi không? Đôi khi bạn còn thấy đau đầu và mệt mỏi do phải quá tập trung phải không? Liệu bạn có thể mô tả quá trình học lái xe là một niềm vui? Riêng tôi thì không.

Hãy suy nghĩ về một đứa trẻ tập đi. Bao nhiêu lần đứa trẻ đó đứng lên, tập đi rồi bị ngã, khóc và sau đó tiếp tục đứng dậy để thử lại, chỉ để ngã thêm một lần nữa? Những người làm cha mẹ đều biết rằng, đó là cảm giác thót tim khi nhìn đứa con nhỏ bé của mình loạng choạng tập đi rồi như chỉ chực ngã, biết rằng rồi sẽ lại có một tiếng khóc bật đến. Điều này nghe có vui hay không? Tôi thì không cảm thấy vui.

Để làm một điều gì đó mang lại cho chúng ta sự vui vẻ, chúng ta phải được làm việc trong tâm trạng thoải mái, thưởng thức những gì đang diễn ra. Vui vẻ là khi bạn được tắt tiếng chuông báo thức, kéo lại chăn và tiếp tục giấc ngủ ngon lành. Bạn không gặp áp lực hay kỳ vọng phải đạt được điều gì, chỉ cần làm những gì mình muốn. Những điều thú vị không đòi hỏi bạn phải nỗ lực hay chịu đựng, luyện tập hay kiên trì. Những điều thú vị không đòi hỏi bạn có chút gì khó chịu, vượt qua giới hạn của chính mình và kiểm tra khả năng của bạn.

Học hành không phải là điều thú vị.

Như vậy, không có gì chứng tỏ rằng việc học thêm một cái gì đó là vui vẻ. Tất nhiên, sau khi thành thạo một công việc hay một kỹ năng mới, bạn sẽ thấy vô cùng thỏa mãn. Tuy nhiên, để đạt được những đỉnh cao cao vút đó, bạn phải vượt qua những vũng bùn.

Bạn phải tiếp tục tiến lên khi cảm thấy muốn bỏ cuộc và cố gắng hết sức để vượt qua những hoài nghi về bản thân, khi bạn cảm thấy như mọi người đều có thể làm được điều đó trừ bạn. Bạn cần duy trì những khóa học và dành thời gian thực hành cần thiết để có thể thực sự nhuần nhuyễn với những kĩ năng mới. Sau đó, bạn lại mất thêm nhiều thời gian hơn để tích hợp nó vào công việc bạn đang làm trước đây rồi mới thấy được lợi ích thực sự mà công việc đó mang lại. Tất cả những điều này đều là thử thách lớn với chúng ta khi trưởng thành.

Việc lừa dối một đứa trẻ rằng học tập rất vui là điều không công bằng với chúng. Thậm chí, nó còn phản tác dụng trong việc giúp đứa trẻ phát triển một cách toàn diện hơn. Tại sao chúng ta lại báo hiệu với con em mình rằng những thử thách trước mắt mà chúng phải trải qua là một điều dễ dàng, và lại còn vui vẻ?

Nếu bạn muốn con bạn thành công, hãy thành thật với chúng. Hãy cho chúng biết học tập là một công việc khó khăn như thế nào. Mặc dù khó khăn nhưng đó là một quá trình vô cùng đáng giá, và bạn, những người làm cha mẹ sẽ luôn ở bên cạnh, hỗ trợ chúng vượt qua từng mốc khó khăn đó".

 
VTC News - Quỳnh Anh (Theo Tes)