Hoàng gia Anh từng có một số quy tắc nuôi dạy con cứng nhắc nhưng tất cả đã thay đổi kể từ khi cố Công nương Diana sinh con. Công nương Diana và Thái tử Charles đã phá vỡ không ít truyền thống và dành nhiều quyền ưu tiên cho việc nuôi dạy con cái nên người.

Sau này Hoàng tử William và Công nương Kate cũng đã tuân theo và đề ra một số nguyên tắc khác để nuôi dưỡng, dạy dỗ các hoàng tử, công chúa trở thành những cá nhân tốt đẹp.

Dưới đây là 5 bài học nuôi dạy con của hoàng gia Anh tuy đơn giản nhưng vô cùng ý nghĩa, bất kỳ ông bố bà mẹ nào trên thế giới cũng có thể học tập theo.

1. Dạy con ôm thường xuyên

Nhiều người trong chúng ta thích cảm giác được ôm ấp bởi gia đình, bạn bè và hoàng tử William cũng là một người như vậy. Hoàng tử biết rõ giới hạn giữa cá nhân nhưng không thể ngăn bản thân đưa ra những cái ôm ấm áp với mọi người xung quanh. Hoàng tử ôm bạn bè, anh em, các con, những người chưa quen lâu không gặp,… và thậm chí là một cái cây!

Công nương Diana quá cố cũng là một người rất thích ôm và chính công nương là người đã truyền bá điều này đến các con và những người xung quanh. Công nương thậm chí từng tặng gia đình và bạn bè quyển sách có tên "The Little Book of Hugs", nói về những lợi ích của một cái ôm. "Những cái ôm có thể đem đến rất nhiều điều tốt đẹp, đặc biệt là cho trẻ nhỏ", cố công nương từng nói.

Không phải ai cũng cảm thấy thoải mái nhưng khi nhắc đến những đứa trẻ hoàng gia, bài học quan trọng của họ là không cần vương miện, chỉ cần một cái ôm đầy ấm áp, yêu thương.

5 bài học vàng dạy con của Hoàng gia Anh mà bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng có thể áp dụng - Ảnh 1.

Công nương Diana ôm một bé gái trong bữa tiệc ở Sydney năm 1996.

2. Tất cả chúng ta đều phạm phải sai lầm

Hoàng tử William từng chia sẻ: "Lần đầu làm bố mẹ, tôi và Kate đã muốn mọi thứ phải hoàn hảo nhất có thể nhưng sau đó chúng tôi nhận ra, chúng tôi là con người bình thường và không ai trong chúng tôi hoàn hảo cả, đặc biệt là khi chúng tôi lần đầu dạy dỗ con."

Từ những trải nghiệm của bản thân, Hoàng tử William đã dạy cho các con 3 điều quan trọng:

- Phạm sai lầm là một phần của cuộc sống

- Chúng ta có thể sống sót sau những sai lầm bằng cách tự đứng dậy và thử làm lại thay vì bị đánh gục.

- Không ai trong chúng ta hoàn hảo cả.

Hoàng tử William dạy con việc học hỏi từ những sai lầm sẽ khiến chúng ta trở nên kiên cường hơn. Đây là một phẩm chất tuyệt vời của hoàng gia đối với cả bố mẹ và trẻ nhỏ.

5 bài học vàng dạy con của Hoàng gia Anh mà bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng có thể áp dụng - Ảnh 2.

Hoàng tử William và công nương Kate ôm hoàng tử nhỏ Louis trên tay.

3. Tìm hiểu giá trị của tiền

Công nương Diana chắc chắn không phải lo lắng về tài chính khi kết hôn với Thái tử Charles nhưng dù vậy cô vẫn cảm thấy việc dạy cho các con giá trị của tiền bạc ngay từ khi còn nhỏ là rất quan trọng. Trong khi không có ai trong gia đình hoàng gia thường mang theo tiền mặt thì cố công nương lại cho các hoàng tử tiền tiêu vặt và từng nói với Hoàng tử William rằng cậu sẽ không thể mua được 2 viên kẹo tại cửa hàng nếu thiếu tiền.

Dù có cuộc sống giàu sang nhưng Hoàng gia Anh rất tôn trọng tiền bạc và luôn tìm cách quản lý, tiết kiệm hàng ngày. Nữ hoàng đề nghị tất cả mọi người đều phải tắt đèn khi rời khỏi một căn phòng trong cung điện. Họ ăn thức ăn thừa, sử dụng quần áo cũ, và thậm chí mua sắm đồ nội thất ở Ikea (một hệ thống bán lẻ đồ nội thất).

Dù sở hữu khối tài sản đồ sộ nhưng chúng ta có thể bắt gặp Nữ hoàng Anh mặc lại một bộ trang phục nhiều lần.

5 bài học vàng dạy con của Hoàng gia Anh mà bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng có thể áp dụng - Ảnh 3.

Gia đình Hoàng gia Anh luôn coi trọng tiền bạc.

4. Việc cho đi rất quan trọng

Thế hệ trẻ em ngày nay đang lớn lên với ý thức mạnh mẽ về quyền lợi. Chỉ cần nhìn vào chiếc smartphone, những thiết bị điện tử, các đôi giày thể thao cao cấp mà chúng sử dụng là chúng ta có thể thấy được một con số giá trị đáng kinh ngạc.

Những thành viên Hoàng gia Anh có thể sống thoải mái trong sự hào nhoáng, thỏa thích sử dụng những chiếc đồng hồ đắt tiền nhưng họ luôn tin vào tầm quan trọng của việc nhận lại và cho đi. Hoàng gia Anh ủng hộ rất nhiều cho hội chữ thập đỏ, các quỹ ung thư, quỹ động đất. Nữ công tước xứ Cambridge thậm chí từng tặng mái tóc của mình để quyên góp.

Nữ hoàng Anh và gia đình luôn tìm cách dạy con tầm quan trọng của việc cho đi cũng như cống hiến tài năng, thời gian và của cải của mình cho những người kém may mắn hơn.

5 bài học vàng dạy con của Hoàng gia Anh mà bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng có thể áp dụng - Ảnh 4.

Hoàng tử William tham gia tình nguyện cùng Hội chữ thập đỏ năm 2005.

5. Chia sẻ cảm xúc của bản thân

Hầu hết các bậc phụ huynh hiện tại đều khuyến khích con cái thảo luận, chia sẻ những cảm xúc về những sự việc xảy ra trong thế giới của chúng và những điều khiến chúng đau buồn. Giống như các gia đình bình dân, gia đình hoàng gia cũng vậy. Như chúng ta đã từng thấy, Thái tử Charles và cố Công nương Diana không hề che giấu nỗi buồn và khoảng thời gian khó khăn của mình khi hôn nhân tan vỡ.

Và ngày nay, Hoàng tử William và Công nương Kate cũng rất ủng hộ sức khỏe tinh thần. Vợ chồng Hoàng tử William và Hoàng tử Harry rất cởi mở trong việc bày tỏ suy nghĩ của họ về tầm quan trọng của việc chia sẻ cảm xúc khi thất vọng.

Hoàng tử William từng chia sẻ mong muốn các con của mình sẽ lớn lên và thoải mái khi nói về cảm xúc của bản thân. "Dù có là một vị quân vương thì bạn cũng có thể bị tổn thương và việc chia sẻ cảm xúc bản thân sẽ khiến bạn tìm được sự giúp đỡ", hoàng tử cho biết.

Những chia sẻ của Hoàng tử William là một lời khuyên tuyệt vời vô cùng có lợi cho trẻ mà bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng nên áp dụng theo.

Kênh 14 - Theo Businessinsider