Bệnh gù lưng, cận thị bắt nguồn từ việc bé ngồi học trên bàn ghế có kích thước được đóng sẵn. Không phù hợp với thể trạng từng bé, bé hay xê dịch dẫn đến ngồi sai tư thế. Ngồi sai tư thế trong thời gian dài sẽ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh nói trên.

Thói quen ngồi học tập.

Trong những năm gần đây, áp lực học tập của bé ngày càng cao. Hàng ngày các bé luôn giành từ 8-10h cho việc học. Từ đó nguy cơ dẫn đến các bệnh học đường ngày càng nhiều. Trong đó nổi bật hơn là các bệnh cong vẹo cột sống, gù lưng, cận thị. Khi bị bệnh này sẽ làm giảm khả năng hoạt động của bé, bé học bài nhanh mệt - lâu thuộc, và khó sinh đẻ đối với bé gái.

 

Ngồi không thẳng lưng trong thời gian dài.

Không chỉ có các em học sinh mà những người làm việc văn phòng cũng có nguy cơ mắc các bệnh này. Do phải ngồi làm việc trong thời gian dài. Các kiểu ngồi sau đây làm tăng nguy cơ mắc bệnh cong vẹo cột sống, gù lưng. Kiểu ngồi đặt tất cả trọng lượng vào dưới lưng; ngồi trên diện tích nhỏ phía trước của ghế; lưng cong và chống cằm; ngồi áp bụng hay ngực vào cạnh bàn hoặc trượt nghiêng qua 1 bên.

 

 

Cách phòng tránh các bệnh gù lưng, cận thị.

Nguyên nhân gây ra bệnh cong vẹo cột sống, gù lưng, cận thị bắt nguồn từ việc dùng bàn ghế đóng sẵn. Không phù hợp với thể trạng trong từng thời kỳ phát triển của bé.

Để tránh các dị tật về cột sống, cần điều chỉnh độ cao bộ bàn ghế và bề rộng khi ngồi. Sao cho phù hợp với chiều cao và lứa tuổi của bé.

 

Tư thế ngồi đúng, thói quen nhỏ khác biệt lớn.

Hãy tạo cho bé 1 góc học tập thoải mái và thường xuyên nhắc nhở bé về tư thế ngồi học. Một tư thế ngồi đúng giúp giảm thiểu những tác động xấu lên sức khỏe của bé, tránh được tật gù lưng, cận thị. Thay đổi một điều nhỏ nhưng đúng sẽ làm nên sự khác biệt cho tương lai bé.

 

Hãy cho bé có tư thế ngồi chuẩn ngay từ những ngày đầu tiên.

Ngọc Diễm